Rượu vang là sản phẩm của quá trình lên men nước nho, trong đó men chuyển hóa đường thành cồn và khí carbon dioxide. Loài người đã uống các dòng rượu có cồn từ hàng ngàn năm, trong đó có mục đích chữa bệnh và cũng là đồ uống an toàn nhất trước khi có hệ thống nước sạch ra đời. Loại cồn an toàn mà con người có thể uống trong các sản phẩm thực phẩm là ethanol. ABV, viết tắt của Alcohol by volume là tỉ lệ ethanol (tính bằng milliliter) trong hỗn hợp có cồn (tính bằng 100 milliter). Khi đo độ cồn và ghi thông tin trên nhãn chai, ở mỗi quốc gia và vùng có quy định về độ sai lệch khác nhau (sai lệch từ 0,5%-1%) tùy vào vùng miền và cũng tùy vào độ cồn (độ sai lệch được quy định khác nhau cho sản phẩm từ 13 độ, 14 độ…).
Độ cồn trong rượu vang có thể từ rất thấp như những chai vang Moscato d’Asti 5.5% độ cồn hay những chai vang từ nho khô Amarone della Valpolicella có thể lên tới 15-16% độ cồn.