5 món ngon từ rau mầm đơn giản mà lạ miệng
Published at 28-05-2019

Rau mầm là một loại rau chứa nhiều các chất dinh dưỡng cho cơ thể như nguồn chất xơ tự nhiên, nguồn vitamin B cà C hay có lượng calo rất thấp. Vì vậy, rau mầm được nhiều người lựa chọn để chế biến thành những món ăn thơm ngon bổ dưỡng hàng ngày cho cả gia đình. Với những công thức đơn giản bên dưới, bạn sẽ có ngay những món ngon từ rau mầm lạ mắt cho cả gia đình của mình

 

Những món ngon từ rau mầm hấp dẫn, lạ mắt

Món rau mầm xào thịt bò

Món rau mầm xào thịt bò

Nếu bạn thắc mắc rau mầm làm món gì? Thì món rau mầm xào thịt bò sẽ là một gợi ý lý tưởng cho bạn. Món ăn này sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và bổ sung vitamin có trong thịt bò và rau mầm, cho cả gia đình bạn một bữa ăn tuyệt vời.

Nguyên liệu cho món rau mầm xào thịt bò

  • 300 gam rau mầm
  • 300 gam thịt bò
  • 1 quả cà chua, 1 củ hành tây, ngò rí
  • 2 củ tỏi
  • Gia vị: bột nêm, bột ngọt, xì dầu, muối, dầu ăn

Cách chế biến món rau mầm xào thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về rửa sạch và thái thành từng lát mỏng. Rau mầm rửa sạch và để cho ráo nước. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt dọc hoặc khoanh tròn tùy ý. Cà chua rửa sạch và cắt thành khoanh tròn. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp gia vị

Cho thịt bò vào tô cùng với một ít tỏi băm, cho thêm 1 muỗng cafe xì dầu, ½ muỗng cafe bột nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt và ½ muỗng cafe muối rồi trộn lại với nhau, để cho thấm trong vòng 15-20 phút.

Bước 3: Chế biến

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Sau khi dầu nóng thì cho vào tỏi băm nhuyễn. Nhanh tay đảo đều cho đến khi tỏi chuyển sang vàng và có mùi thơm thì cho thịt bò vào, đảo đều nhanh tay. Tiếp tục cho hành tây vào rồi đảo đều đến khi thịt bò chín tái thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị trong thịt bò.

Tiếp theo, cho rau mầm vào đảo đều trong khoảng 1-2 phút thì tắt bếp và xếp thức ăn ra đĩa. Xếp cà chua cùng với ngò rí lên thịt bò để trang trí và ăn kèm. Món ăn này có thể dùng chung với nước tương và ớt.

Món tôm xào rau mầm

Tôm và rau mầm là hai nguyên liệu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này lại, bạn sẽ có một món ngon từ rau mầm bổ dưỡng cho cả gia đình mình.

Nguyên liệu cho món tôm xào rau mầm

  • 100 gam rau mầm
  • 1 củ cà rốt
  • 150 gam tôm tươi
  • Tỏi, đường, bột nêm, muối, tiêu

Cách chế biến tôm xào rau mầm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau mầm mua về rồi rửa sạch, để ráo. Tôm rửa sạch và luộc sơ qua nước sôi cho vừa chín tới, bóc vỏ và chừa đuôi tôm lại. Cà rốt bào thành sợi nhuyễn. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến

Bắc chảo lên bếp và phi thơm tỏi, cho tôm vào xào, thêm cà rốt và một ít nước vào xào chung. Tiếp theo là nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng cho rau mầm vào đảo nhanh tay và trình bày ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu cho thơm

Bạn có thể dùng nóng và ăn kèm với nước tương.

Món nộm rau mầm chua ngọt

Món nộm rau mầm chua ngọt

Rau mầm có thể chế biến thành nhiều món ăn lạ mắt khác nhau. Bạn có thể chế biến món nộm rau mầm cho gia đình để thay thế những món ăn quen thuộc khác. 

Nguyên liệu cho món nộm rau mầm chua ngọt

  • 1 gói rau mầm
  • 3 quả trứng vịt hoặc gà
  • Gia vị, giấm ăn, đường
  • Ớt bột, ớt tươi, đậu phộng rang.

Cách chế biến nộm rau mầm chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau mầm sau khi mua về rửa sạch và để cho ráo. Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng để riêng ra 2 bát, đánh bông lên với một ít gia vị rồi tráng cho thật mỏng trên chảo.

Bước 2: Chế biến

Đầu tiên cắt trứng thành từng sợi nhỏ. Cho rau mầm vào một bát to, đổ trứng vào rồi nêm nếm gia vị như giấm, đường… trộn đều lên. Bạn có thể nêm nếm chua ngọt theo khẩu vị của mình nhé! Cho vào một ít đậu phộng rang nữa là bạn đã có một món nộm rau mầm chua ngọt thơm ngon rồi đấy!

Món súp tôm rau mầm

Rau mầm có thể dùng để nấu những món súp thơm ngon bổ dưỡng. Hãy thử ngay cách nấu món súp rau mầm này cho cả gia đình mình nhé!

Nguyên liệu cho món súp tôm rau mầm

  • 100 gam rau mầm
  • 200 gam tôm
  • 4 bát nước dùng thịt gà
  • 2 thìa hạt nêm, tiêu, gia vị
  • 100 gam cà rốt
  • Bột năng

Cách chế biến súp tôm rau mầm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về rửa sạch và để ráo, sau đó cho vào nồi luộc vừa chín. Tiếp theo, vớt tôm ra, để nguội rồi bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, thái tôm thành hạt lựu.

Cà rốt rửa sạch, để ráo và thái hạt lựu. Rau mầm rửa sạch, để ráo và cắt thành từng khúc ngắn.

Bước 2: Chế biến

Đun nóng nước dùng gà, cho cà rốt vào nấu đến khi vừa chín. Cho tiếp tôm vào, nêm nêm gia vị cho vừa ăn. Hòa tan bột năng với nước, rưới lên súp cho đến khi có độ sánh nhẹ là được.

Tắt bếp, cho rau mầm vào súp và đảo đều lên (không khuấy mạnh tay). Vậy là bạn đã có một món súp tôm rau mầm thơm ngon cho cả gia đình.

Món salad thịt gà và mầm đậu Hà Lan

Món ăn này là sự kết hợp giữa thịt gà, rau mầm và đậu cove, mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Nguyên liệu món salad thịt gà và mầm đậu Hà Lan

  • 100 gam đậu Hà Lan
  • 100 gam rau mầm
  • 150 gam thịt gà tươi
  • 50 gam bắp cải
  • ½ củ cà rốt, ½ cây xà lách, 1 củ hành tây
  • Gia vị: giấm, đường, bột nêm
  • 4 tép tỏi

Cách chế biến salad thịt gà và mầm đậu Hà Lan

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu Hà Lan cắt làm đôi, rửa sạch với nước muối loãng và nước thường, sau đó để cho ráo nước. Rau mầm rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Thịt gà làm sạch rồi đem nướng lên hoặc luộc chín, sau đó thái lát mỏng. Bắp cải, cà rốt cũng rửa sạch rồi thái sợi nhuyễn. Rau xà lách rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng vừa ăn. Hành tây thái lát mỏng và ngâm trong giấm cho bớt vị hăng.

Bước 2: Pha nước trộn

Cho 4 muỗng cafe giấm, 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe bột nêm và 4 tép tỏi vào chén rồi khuấy đều tạo thành hỗn hợp nước trộn

Bước 3: Cách trộn

Cho nguyên liệu: thịt gà, rau mầm, đậu hà lan, bắp cải, hành tây, cà rốt, xà lách vào chảo trộn lên cho đều. Sau đó, đổ hỗn hợp nước trộn đã pha chế sẵn vào và đảo đều đến khi các nguyên liệu thấm đều nước trộn và gia vị thì bày ra đĩa để dùng.